Mua Bán qua Công Chứng vẫn có thể bị lừa – Lỗ Hổng Công Chứng

Tình trạng sử dụng giấy tờ giả để lừa người mua nhà, đất tại TP.HCM đã và đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. Lãnh đạo một phòng công chứng trên địa bàn TP.HCM cho biết phòng công chứng của ông gặp nhiều trường hợp sử dụng sổ đỏ giả để mua bán, giao dịch.

Muốn phát hiện phải mua máy soi hoặc phụ thuộc vào kinh nghiệm của công chứng viên. Loại sổ đỏ này có thể dùng để công chứng nếu thông tin cung cấp cho đối tượng làm sổ đỏ là thật và sổ đỏ chưa cầm ngân hàng. Đặc biệt, loại sổ đỏ này cũng có thể dùng để thế chấp, cầm cố trong một số giao dịch, trong đó có thể cầm cố để vay tiền. “Một người nào đó có sổ đỏ cầm ngân hàng, có thể làm giả sổ đỏ để đi cầm cố vay tiền bên ngoài một cách dễ dàng. Điều này là quá nguy hiểm”, vị này cho hay.

Theo một lãnh đạo Sở Tư pháp TP.HCM, qua số liệu báo cáo từ hệ thống các phòng công chứng, từ công an và tòa án, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 đã có khoảng 300 trường hợp lừa đảo liên quan đến làm giả sổ đỏ. Trong khi đó, từ đó đến nay số liệu này chưa được cập nhật.Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết kỹ thuật làm giả giấy tờ, trong đó có sổ đỏ giả, ngày càng tinh vi và khó phát hiện bởi nội dung của nó làm giống như bản thật. Sổ đỏ cũng có thể bị làm giả từ chính những người làm trong cơ quan nhà nước trên phôi sổ đỏ thật và đóng dấu thật của cơ quan cấp sổ nên rất khó phát hiện. Để xảy ra tình trạng này một phần do sự tắc trách của công chứng viên và lỗ hổng công chứng khi có nhiều vụ công chứng viên tiếp tay cho những kẻ làm giấy tờ giả công chứng bán nhà đất bằng sổ đỏ. Bởi hiện nay luật quy định công chứng viên chỉ chứng nhận giao dịch dựa vào giấy tờ của các bên, không có hoạt động kiểm tra thực địa đối với nhà đất là đối tượng giao dịch. Do đó, chỉ cần lọt cửa công chứng viên là các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt được tiền của bên mua. “Hiện nay luật quy định trách nhiệm của phòng công chứng, công chứng viên khi các đối tượng sử dụng các giấy tờ làm giả, trong đó có sổ đỏ, để thực hiện các giao dịch tại phòng công chứng chưa được xác định cụ thể. Trừ trường hợp có căn cứ để khẳng định công chứng viên biết các giấy tờ các đối tượng đưa ra giao dịch là giả nhưng vẫn thực hiện mới phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc dân sự. Do vậy, cần quy rõ trách nhiệm về bồi thường thiệt hại khi công chứng viên thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại về tài sản cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện công chứng giao dịch, hợp đồng”, luật sư Phượng đề xuất.

Ngày 07/01/2019, Văn phòng chi nhánh đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) TP.Phan Thiết (thuộc Sở TN-MT Bình Thuận) đã có báo cáo về việc phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả do người dân mang đến xin điều chỉnh chủ sở hữu.

Theo báo cáo, mới đây ông N.T.Đ mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) diện tích 102,8 m2 đến Văn phòng ĐKĐĐ TP.Phan Thiết để sang tên cho ông Đ.Q.P (cùng ngụ TX.La Gi).Hợp đồng chuyển nhượng đã được Văn phòng công chứng Phan Thiết công chứng ngày 16.6.2018. Qua kiểm tra, Văn phòng ĐKĐĐ TP.Phan Thiết phát hiện “sổ đỏ” này là giả. Số seri in trên “sổ đỏ” (BD 288459 do một phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết ký ngày 4.3.2011) đã được chính Văn phòng ĐKĐĐ TP.Phan Thiết chỉnh lý ngày 14.6.2018 (chuyển nhượng cho ông Đ.Q.P) và đang được thế chấp tại ngân hàng từ ngày 18.6.2018. Hiện cuốn “sổ đỏ” giả đã được chuyển đến Công an TP.Phan Thiết để điều tra.Trước đó, cuối năm 2018, tại H.Bắc Bình đã phát hiện Phạm Thanh Liêm làm nhiều sổ đỏ giả để lừa đảo với giá trị hơn 70 tỉ đồng (Báo Thanh Niên đã phản ánh). Đáng chú ý, có “sổ đỏ” làm với diện tích lên đến hơn 500 ha nhưng suốt thời gian dài các cơ quan chức năng của Bình Thuận không phát hiện. Hiện Liêm đã bị bắt và Công an Bình Thuận đã khởi tố vụ án để điều tra.

Công an TP.Đà Lạt bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Công (32 tuổi) ngụ TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) để điều tra hành vi làm sổ đỏ giả để lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 26 tỉ đồng.

Bước đầu, Công khai nhận năm 2008, Công có mua của ông Đoàn Hùng Anh lô đất diện tích 5.700 m2, thửa 180, bản đồ số 13, đường Nguyễn Đình Quân, P.5 (Đà Lạt) với giá 4 tỉ đồng. Đến năm 2018, Công thực hiện việc đo đạc và lập trích lục đối với khu đất này. Sau khi có trích lục thửa đất, Công thuê người làm giả sổ đỏ mang tên Nguyễn Văn Công theo các thông tin về diện tích, vị trí đã có trong trích lục.Tiếp đó, Công liên hệ với một người tên Đ.T.L để bán khu đất này. Công đưa ông L. đến xem lô đất và chụp ảnh bản photo sổ đỏ giả cho ông L. xem. Ông L. đồng ý mua lô đất trên với giá 30 tỉ đồng, và đặt cọc trước cho Công 300 triệu đồng.Tuy nhiên, do không đủ tiền để mua nên ông L. giới thiệu cho vợ chồng C.K.P mua lại. Bà C.K.P đồng ý mua giá 30 tỉ đồng, với điều kiện Công phải chuyển 5.000 m2 sang đất xây dựng và Công đồng ý. Bà C.K.P đã chuyển khoản đặt cọc cho Công 1 tỉ đồng vào tài khoản của Công tại một ngân hàng ở TP.Bảo Lộc vào ngày 11.3.2019.Sau đó, Công liên hệ người đã làm giả sổ đỏ (đất nông nghiệp) trước đây để nhờ làm giả sổ đỏ mới (chuyển sang đất xây dựng).Ngày 19.4.2019, Công cùng người nhà ông L, và vợ chồng C.K.P đến một Văn phòng công chứng ở P.1 (Bảo Lộc) để làm hợp đồng chuyển nhượng lô đất trên. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, bà C.K.P. đã chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Công số tiền 25 tỉ đồng, số tiền còn lại 4 tỉ đồng, hai bên cam kết sau khi Công xây dựng xong bờ kè và san gạt mặt bằng lô đất, thì bà C.K.P. sẽ thanh toán hết.Vụ việc bị bại lộ chiều 26.4, khi ông L. đến UBND TP.Đà Lạt nộp hồ sơ sang nhượng, thì bị cơ quan chức năng phát hiện sổ đỏ trên là giả.Trung tá Nguyễn Thế Nhật cho biết thêm, với các tài liệu thu thập được, xét thấy Công đang có dấu hiệu bỏ trốn, tiêu hủy chứng cứ nên Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Lạt đã ra quyết định bắt giữ Công trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời tạm giữ của Công 2 xe ô tô để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phân biệt thật – giả thủ công

Lãnh đạo chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7 lưu ý một số biện pháp thủ công khi phân biệt sổ đỏ giả, thật bằng kính lúp. Khi đó sổ đỏ thật được in bằng phương pháp in offset nên màu sắc sắc nét, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in. Còn giấy tờ giả mạo do in màu kỹ thuật số nên chi tiết in không sắc nét, trên cùng một chi tiết in có nhiều hạt mực có màu sắc khác nhau. Sổ đỏ giả các họa tiết, hoa văn màu hồng không được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng và sổ đỏ thật thì ngược lại khi các họa tiết, hoa văn màu hồng được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng. Ngoài ra có thể dùng đèn pin chiếu xiên một góc 10 – 20 độ với mặt giấy tại vị trí con dấu nổi có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in typo. Nếu là sổ đỏ giả, mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên mã số hiệu thường bị đóng lệch so với hình dấu nổi…

(Nguồn: Báo Thanh niên)

Bài viết liên quan